Loading...

เคยเห็นกันหรือยัง!!!??? ภายใน "เฮลิคอปเตอร์" ลำที่ใช้ลำเลียงทีมหมูป่า บอกเลยทึ่งไม่ธรรมดา พิเศษขนาดนี้ยังไงก็รอด!!! | khaodeedee
Home » » เคยเห็นกันหรือยัง!!!??? ภายใน "เฮลิคอปเตอร์" ลำที่ใช้ลำเลียงทีมหมูป่า บอกเลยทึ่งไม่ธรรมดา พิเศษขนาดนี้ยังไงก็รอด!!!

เคยเห็นกันหรือยัง!!!??? ภายใน "เฮลิคอปเตอร์" ลำที่ใช้ลำเลียงทีมหมูป่า บอกเลยทึ่งไม่ธรรมดา พิเศษขนาดนี้ยังไงก็รอด!!!****หนึ่งในตัวช่วยสำคัญต่อปฏิบัติการลำเลียงตัวเด็กๆ และโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ออกสู่อ้อมใจพ่อแม่ และเพื่อสนับสนุนให้ภารกิจดำเนินไปอย่างรวดเร็ว และราบรื่น ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ เฮลิคอปเตอร์ ที่เข้ามามีบทบาทอย่างยิ่งต่อภารกิจครั้งนี้ ซึ่งจะเห็นเลยว่าเฮลิคอปเตอร์ลำที่ใช้รับ-ส่ง เด็กๆที่ถ้ำหลวงมีความไม่ธรรมดา ด้วยเพราะเป็นรุ่น Bell 429 ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือทางการแพทย์แบบครบครัน

โดยที่เพจ ThaiArmedForce ได้มีการเผยข้อมูลเกี่ยวกับความพิเศษของเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจที่เราเห็นรับส่ง #หมูป่า มายังร.พ.นั้น ดูข้างนอกอาจจะเหมือนเฮลิคอปเตอร์ทั่ว ๆ ไป แต่จริง ๆ แล้วมีความพิเศษอยู่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดซื้อ Bell 429 จำนวน 6 ลำ มาเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ความพิเศษก็คือ Bell 429 ทั้งหมดติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือทางการแพทย์แบบครบครันมาก ถือว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์สำหรับการส่งกลับสายการแพทย์ (Medical Evacuation) หรือ MEDEVAC ที่สมบูรณ์ที่สุดของไทย และมี 4 ลำที่ติดตั้งรอกู้ภัยสำหรับภารกิจการค้นหา และกู้ภัยมาด้วยโดยอุปกรณ์ในเฮลิคอปเตอร์มีเครื่องช่วยหายใจ เครื่องกระตุกหัวใจ เครื่องให้น้ำเกลือ เครื่องดูดเสมหะ มีถังออกซิเจน ยา และอุปกรณ์สำหรับกู้ชีพและรักษาพยาบาลครบครัน Bell 429 ลำนี้จึงเป็นเฮลิคอปเตอร์ทางการแพทย์ของทางราชการที่ดีที่สุดของไทยในปัจจุบัน พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นรถพยาบาลลอยฟ้านั่นเอง

เครื่องช่วยหายใจเครื่องกระตุกหัวใจ วัดความดัน, วัดการเต้นของหัวใจ, วัดความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดเครื่องควบคุมการให้สารละลายในหลอดเลือดดำเครื่องดูดเสมหะกระเป๋ากู้ชีพ ภายในมีอุปกรณ์ และยาในการกู้ชีวิตโดยนักบินจะปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับทีมแพทย์และพยาบาลในการนำส่งผู้ป่วย หรือค้นหาและกู้ภัยผู้ประสบเหตุ เพื่อส่งกลับผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยBell 429 จะประจำการที่ยะลา 1 ลำ ภูเก็ต 1 ลำ เชียงใหม่ 1 ลำ และที่กองบินตำรวจในกรุงเทพอีก 3 ลำ เพียงไม่ถึงหนึ่งปีที่จัดซื้อมา ก็ได้ใช้แล้ว ถือว่าโชคดีมาก ๆ นอกจากนั้นเฮลิคอปเตอร์ยังเตรียมพร้อมไว้ตลอดเวลาถ้ามีเหตุฉุกเฉิน โดยประชาชนคนไทยทุกคน ถ้าประสบอุบัติเหตุ หรือมีการเจ็บป่วยที่จำเป็นจำต้องลำเลียงทางอากาศ และแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงความเห็นว่าการลำเลียงทางอากาศถือเป็นสิ่งจำเป็น แพทย์ก็มีสิทธิร้องขอ Bell 429 มาสนับสนุนได้โดยผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ตามสิทธิการประกันสุขภาพถ้วนหน้าของคนไทย แต่จะดีที่สุดคือ เราอย่าใช้สิทธิ์กันเลยนะครับ "

ขอบคุณที่มาจาก ThaiArmedForce