Loading...

จากปาก "หมอภาคย์" เล่าแล้ว!!! ถึงเรื่องที่จับเข่าคุยกับเด็กๆทีมหมูป่าตลอดระยะเวลาที่ติดถ้ำ แต่ละเรื่องฟังแล้วตื้นตัน ยกโค้ชเอกฮีโร่ตัวจริง!!!* | khaodeedee
Home » » จากปาก "หมอภาคย์" เล่าแล้ว!!! ถึงเรื่องที่จับเข่าคุยกับเด็กๆทีมหมูป่าตลอดระยะเวลาที่ติดถ้ำ แต่ละเรื่องฟังแล้วตื้นตัน ยกโค้ชเอกฮีโร่ตัวจริง!!!*

จากปาก "หมอภาคย์" เล่าแล้ว!!! ถึงเรื่องที่จับเข่าคุยกับเด็กๆทีมหมูป่าตลอดระยะเวลาที่ติดถ้ำ แต่ละเรื่องฟังแล้วตื้นตัน ยกโค้ชเอกฮีโร่ตัวจริง!!!****ยังบังเกิดเป็นเรื่องราวความประทับใจไม่รู้ลืม กับเหตุการณ์ที่เป็นเสมือนบุพเพฯ ที่ทำให้หมอที่แข็งแรงที่สุดในปฐพี อย่าง พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ผู้บังคับการกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ต้องเข้าไปให้ความดูแลน้องๆทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย และตลอดระยะเวลาที่ได้คลุกคลีกับเด็กๆ ก็ได้บังเกิดเหตุการณ์ที่สร้างความประทับใจให้กับหมอภาคย์ อย่างมากมายล่าสุด วันนี้ 17 กรกฎาคม 2561 ที่กองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา กองพลทหารเสนารักษ์ที่ 3 กว่า 50 นาย ได้มีการจัดแถวเพื่อต้อนรับการเดินทางกลับหน่วย ของ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ผู้บังคับการกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ภายหลังจากที่เดินทางไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย และจากการให้สัมภาษณ์ถึงภารกิจที่เกิดขึ้น ยังมีบางช่วงบางตอน ที่หมอภาคย์ ได้เปิดใจถึงความน่ารักของเด็กทีมหมูป่าฯ

โดยได้เผยว่า เหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการกู้ภัยในถ้ำเป็นครั้งแรกในโลก ที่มีหลายหน่วยงานจากทั่วโลกเดินทางมาช่วยเหลือ ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่สำคัญให้กับการปฏิบัติงานกู้ภัยลักษณะนี้ให้กับคนทั้งโลก ทั้งนี้จากการได้อยู่กับเด็กๆ ในถ้ำหลายวัน ตนก็สัมผัสได้ว่าเด็กทั้ง 12 คน รวมทั้งโค้ชเอก เป็นคนที่มีจิตใจดีงาม ใสซื่อ ไร้เดียงสา ตามประสาเด็กๆ และที่สำคัญทุกคนมีวินัยมาก สังเกตได้จาก

ตอนที่กินอาหารเสร็จแล้ว ทุกคนจะนำเศษอาหาร เศษขยะ ไปทิ้งในถุงดำเดียวกันทั้งหมด ซึ่งจากการสอบถามเด็กๆ บอกว่า ตอนเข้าไปเที่ยวในถ้ำนั้นทุกคนไปเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ ไม่มีการเก็บหิน หรือของที่อยู่ในธรรมชาติให้เกิดความเสียหายเลย และตั้งใจว่าจะเข้าไปทำกิจกรรมเพียงแค่ 1 ชั่วโมงก็จะกลับออกมา และที่สำคัญทางโค้ชเอกเองก็เป็นเยาวชนที่ยอดเยี่ยมมาก แม้อายุเพียงแค่ 24-25 ปีเท่านั้น แต่ก็สามารถเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเด็กๆ ทั้ง 12 คนได้เป็นอย่างดีเยี่ยมเพราะได้อบรมสั่งสอนเด็กๆ ทุกคนหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการอยู่อย่างไรในช่วงที่ขาดอาหาร สอนให้รู้จักการเสียสละโดยที่ไม่ต้องพูด เพราะตนสังเกตเห็นแอบเอาอาหารที่เป็นส่วนของตัวเอง ไปให้เด็กๆ ได้กินอิ่มก่อน รวมทั้งสอนให้ทุกคนมีความหวังเสมอ และมีระเบียบวินัยด้วย แม้ว่าจะอยู่ในถ้ำ โดยสังเกตจากการที่เด็กๆ จะช่วยกันนำก้อนหินไปขุดโพรงลึกถึง 5-6 เมตรทุกเช้า แม้จะไม่ได้กินอาหาร
นอกจากนี้เด็กๆ ทุกคนจะเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี โดยจะพูดคุยแต่เรื่องที่สร้างสรรค์ เช่น ออกไปแล้วอยากจะไปเที่ยวที่ไหน อยากจะกินอาหารอะไรกันบ้าง ซึ่งถือว่าสิ่งนี้สำคัญมากต่อสุขภาพกายและใจ พวกเขามีสิ่งที่วิตกอยู่เรื่องเดียว คือกลัวว่าออกไปแล้ว จะทำการบ้านที่ค้างอยู่ส่งครูไม่ทันเพื่อน ดังนั้นทั้งหมดต้องยกความดีให้กับโค้ชเอก ที่สามารถสั่งสอนเด็กๆ ให้มีสติ มีความหวัง และมีระเบียบวินัย จนสามารถอยู่รอดได้ถึงวันที่ออกจากถ้ำครั้งนี้
ขอบคุณที่มาจาก สีสันโคราช
ขอบคุณภาพจาก ภาคย์ โลหารชุน