Loading...

รถทัวร์ระเบิด! "ครูสาวไม่คิดชีวิต" วิ่งเข้ากองไฟช่วยเด็กนักเรียนได้ 7 คน" แต่ต้องแลกด้วยชีวิตตนเอง!..(ชมคลิป) | khaodeedee
Home » » รถทัวร์ระเบิด! "ครูสาวไม่คิดชีวิต" วิ่งเข้ากองไฟช่วยเด็กนักเรียนได้ 7 คน" แต่ต้องแลกด้วยชีวิตตนเอง!..(ชมคลิป)

รถทัวร์ระเบิด! "ครูสาวไม่คิดชีวิต" วิ่งเข้ากองไฟช่วยเด็กนักเรียนได้ 7 คน" แต่ต้องแลกด้วยชีวิตตนเอง!..(ชมคลิป)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีข่าวสะเทือนขวัญเมื่อ 24 ปีก่อน รถทัวร์ที่มีเด็กอนุบาลของโรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศไต้หวัน เกิดระเบิดขึ้นมา คุณครูคนหนึ่งชื่อหลิน จิ้ง จวน วิ่งเข้าไปในรถที่มีไฟลุกไหม้ เพื่อช่วยเหลือเด็กเหล่านั้น อย่างไม่คิดชีวิต แต่สุดท้าย…..

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 เดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ.1981 เวลา 11: 40น. ตามเวลาท้องถิ่น โรงเรียนได้พานักเรียนอนุบาลออกไปทัศนศึกษานอกโรงเรียน โดยพาไปเที่ยวสวนสนุกแห่งหนึ่ง ในเขตภาคเหนือ จู่ๆระหว่างทาง รถทัวร์ 2ชั้นก็เกิดมีไฟลุกขึ้น คนขับรถจึงได้กระโดนหนีออกจากประตูฉุกเฉินด้านหน้า แล้วรีบวิ่งไปที่หลังรถเพื่อเปิดประตูฉุกเฉินด้านหลังทันที แต่เนื่องจากประตูเก่ามาก และไม่ได้ซ่อมแซม ทำให้ประตูเปิดไม่ออก จึงรีบทุบกระจกรถ ปีนเข้าไปช่วยเด็กที่อยู่ข้างในตอนนั้นคุณครูหลิน อุ้มนักเรียนคนหนึ่งออกจากรถได้แล้ว แต่เพื่ออยากจะช่วยเด็กๆให้ได้มากที่สุด จึงวิ่งเข้าไปในรถที่มีไฟลุก มีคนเห็นเธอพยายามใช้ถังดับเพลิงบนรถแต่ก็ไม่สำเร็จ ไม่กี่วินาทีเธอก็วิ่งออกมาพร้อมอุ้มเด็กคนที่ 2 จนถึงคนที่ 7 เขาสามารถช่วยเด็กออกมาได้ทั้งหมด 7 คน แล้วก็ไม่เห็นเธอออกมาอีกเลย จนกระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมาถึงและควบคุมเพลิงได้ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายใน พบร่างผู้ใหญ่คนหนึ่งที่ถูกเพลิงเผาไหม้เกรียมไปหมดทั้งตัว ในอ้อมอกของเธอกอดเด็ก 4 ขวบคนหนึ่งไว้แน่นเหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นเหตุให้เด็กนักเรียนอายุไม่ถึง 6 ขวบเสียชีวิต 23 ราย จากเด็กทั้งหมด 53 คน ซึ่งเหตุการณ์นี้ลูกชายคนเดียวของผู้อำนวยการสำนักงานคดีอาญาก็อยู่ในรถคันนี้ด้วยหลังจากเหตุการณ์นี้คุณครูหลิน จิ้ง จวน ก็ถูกยกย่องให้เป็น "ผู้เสียสละของเมืองไทเป" กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่เสียสละเพื่อพลเรือน ประเทศไต้หวัน และได้สร้างรูปปั้น อนุสรณ์สถาน เพื่อรำลึกถึงคุณครูหลิน จิ้ง จวนไว้ที่หน้าโรงเรียนอีกด้วยคุณพ่อของคุณครูหลินกล่าวว่า "ลูกสาวของผมได้ช่วยเด็กออกจากกองไฟหลายคน มีเด็กคนหนึ่งวิ่งตามลูกสาวผมเข้าไป พร้อมตะโกนว่า แม่บุญธรรม แม่บุญธรรม" โหว โยว หยี ผู้อำนวยการสำนักงานคดีอาญา เปิดเผยภายหลังว่า "ผมก็เพิ่งรู้ว่า เด็กที่วิ่งตามคุณครูหลินเข้าไป และเด็กที่คุณครูหลินกอดไว้ในอ้อมอกอย่างแน่ก็คือลูกชายของผมนั้นเอง คุณคิดดูว่ามันหดหู่มากแค่ไหน เด็กตัวเล็กๆหลายคนต้องมาเสียชีวิตกับรถที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ"

คุณแม่ของคุณครูหลิน เปิดเผยว่า "ฉันได้ฝันเห็นลูกสาวและเด็กยิ้มอย่างมีความสุข ประหนึ่งว่ามีคุณครูเคียงข้างพวกเขา เขาไม่กลัวอีกต่อไป"คุณครูหลิน จิ้ง จวน เป็นยิ่งกว่าครู เธอยอมเอาชีวิตตนเองแลกชีวิตของเด็กๆเหล่านั้น สมแล้วที่คนทั้งประเทศต้องรำลึกและเอาเป็นตัวอย่าง

จากการตรวจสอบรถทัวร์พบถังดับเพลิงหมดอายุ 3 ปี และประตูฉุกเฉินไม่ได้รับการตรวจซ่อมแซมตามกำหนด เป็นเหตุให้ประตูฉุกเฉินเปิดไม่ออกสุดท้ายศาลพิจารณาคดี "คนขับรถทั้งสอง ประมาทเลินเล่อในหน้าที่เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย" ตัดสินให้จำคุก 4 ปี 6 เดือน และผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลและคุณครูผู้รับผิดชอบรวม 3 คน ตัดสินจำคุก 3 ปี และต่อมาคุณครูและผู้อำนวยการโรงเรียนอุทธรณ์ต่อศาล จนลดโทษเหลือ 1 ปี 2 เดือน

ไม่ว่ายังไงก็แลกกับความเศร้าโศกเสียใจของพ่อแม่เด็กน้อยไม่ได้เลย ขอแสดงความเสียใจด้วย

จนเมื่อเร็วๆนี้ ทางมูลนิธิได้ทำวิดีโอ เพื่อให้เด็กที่รอดจากเหตุการณ์ครั้งนั้น กล่าวคำขอบคุณครู และได้ทำเพื่อรณรงค์โรงเรียนและบริษัทรถทัวร์ช่วยกันสำรวจความปลอดภัยให้มากขึ้น! จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก


(ชมคลิป) เด็กคนหนึ่งที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ในวันนั้น เป็นตัวแทนออกมากล่าวคำขอบคุณคุณครูท่านนี้ "ถ้าไม่มีคุณครูในวันนั้น ก็จะไม่มีพวกเราในวันนี้ ขอบคุณมากครับคุณครู หลิน จิ้ง จวน !"(ชมคลิป) 2 เหตุการณ์ในตอนนั้น ความเสียใจของบรรดาผู้ปกครองแปลและเรียบเรียงโดย LIEKR