Loading...

#หญิงสาวสุดทรมาน “ไม่ได้ฉี่” มานานถึง 3 ปี ตอนแรกนึกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ พอรู้ความจริง สงสารน้ำตาแทบไหล!!! | khaodeedee
Home » » #หญิงสาวสุดทรมาน “ไม่ได้ฉี่” มานานถึง 3 ปี ตอนแรกนึกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ พอรู้ความจริง สงสารน้ำตาแทบไหล!!!

#หญิงสาวสุดทรมาน “ไม่ได้ฉี่” มานานถึง 3 ปี ตอนแรกนึกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ พอรู้ความจริง สงสารน้ำตาแทบไหล!!!คนต้องปัสสาวะแทบทุกวัน บางวันมากกว่า 2-3 ครั้งด้วยซ้ำ แต่สำหรับหญิงสาวคนนี้ไม่ได้ฉี่มานานถึง 3 ปี หลังถูกวินิจัยว่ามีภาวะผิดปกติที่หาได้ยาก Vikki Black หญิงสาววัย 23 ปี จากคัมเบรีย เริ่มรู้สึกปวดท้องเวลาเข้าห้องน้ำครั้งแรกเมื่อปี 2014 ตอนนั้นเธอคิดว่ามันคงเป็นอาการจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบเท่านั้น แต่ปรากฏผ่าน 2-3 วัน อาการปวดดังกล่าวก็ยังไม่ลดลง ตรงกันข้าม Vikki รู้สึกปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมาถึงจุดที่เธอทนไม่ได้อีกต่อไปนอกจากอาการปวดแล้ว กระเพาะของเธอก็บวมอย่างเห็นได้ชัด เธอบอกว่ามันเหมือนคนท้องไม่ต่ำกว่า 20 สัปดาห์ และตัดสินใจโทรหาคุณพ่อ Steve ก่อนจะถูกนำตัวไปโรงพยาบาลเมื่อมาถึงโรงพยาบาล Vikki ก็ถูกนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินทันที พยาบาลนำสายยางสวนเข้าไปยังกระเพาะปัสสาวะเพื่อระบายน้ำ 1200 มิลลิลิตรออกไป ซึ่งมากกว่าปัสสาวะในร่างกายคนปกติถึง 2 เท่า Vikki อธิบายว่า “ปกติกระเพาะปัสสาวะของคนเราจะเก็บน้ำได้มากที่สุด 500 มิลลิลิตร นั่นหมายความสภาพของฉันในตอนนั้นมันแย่มากๆ”อย่างไรก็ตามหลังจากที่ปัสสาวะปริมาณ 1200 มิลลิลิตร ถูกระบายออกไป Vikki ก็รู้สึกผ่อนคลายลงอย่างมาก แต่แล้ววันต่อมา ท้องของเธอก็บวมขึ้นอีกครั้ง หญิงสาวถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเดิมอีกครั้ง และคุณหมอก็สั่งให้รอดูอาการต่อไปเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อตรวจหาสาเหตุของภาวะดังกล่าว
แต่ปรากฏว่า 3 ปีต่อมา หญิงสาวก็ยังนอนอยู่ในโรงพยาบาลเดิม โดยตลอดเวลานั้นเธอไม่ได้ถ่ายปัสสาวะด้วยตัวเองเลย แต่ต้องอาศัยการสวนสายยาง
ในช่วง 1 ปี หลังจากที่เธอเข้าโรงพยาบาลครั้งแรก Vikki ถูกนำตัวไปยังโรงพยาบาล Manchester Royal Infirmary เพื่อทดสอบภาวะกลั้นปัสสาวะ(urodynamic) วิธีการทดสอบคือ แพทย์จะสอดสายยางเส้นหนึ่งเข้าไปที่กระเพาะปัสสาวะ และอีกเส้นสอดเข้าไปทางทวารหนักหลังจากทดสอบ แพทย์ก็พบสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของหญิงสาว สิ่งที่ Vikki เป็นอยู่นี้ จัดอยู่ในกลุ่มอาการที่เรียกว่า Fowler』s Syndrome ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้ปัสสาวะถูกเก็บไว้ในกระเพาะปัสสาวะ
โดยทั่วไปแล้วโรคนี้จะเกิดกับผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 20-40 ปี และสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดหรือปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เหมือนกับที่ Vikki ทำ
สำหรับ Fowler』s Syndrome เป็นภาวะที่หาได้ยากมากๆ หมอบางคนยังไม่เคยได้ยินโรคนี้ด้วยซ้ำ ที่สำคัญมันอันตรายมากหากรักษาไม่ทันเวลา

ตลอด 3 ปี ที่อยู่โรงพยาบาล หญิงสาวถูกสวนช่องปัสสาวะนับครั้งไม่ถ้วน และในช่วงที่อยู่ Salford Royal Infirmary เธอยังติดเชื้อจนต้องให้ยาปฏิชีวนะผ่านหลอดเลือดดำด้วย
ปัจจุบันแพทย์อยู่ระหว่างหาวิธีที่ปลอดภัยให้กับ Vikki ซึ่งส่วนตัวเธอเองก็คาดหวังกับการผ่าตัดในครั้งนี้มาก เพราะที่ผ่านมาเธอต้องอยู่อ่ย่างทุกข์ทรมาน และแม้แต่เรื่องเล็กน้อยก็กลายเป็นเรื่องยากไปซะหมด
หญิงสาวบอกว่า “นี่เป็นความหวังสุดท้ายของฉัน ถ้าการผ่าตัดครั้งนี้ไม่สำเร็จฉันคงไม่กล้าหวังอีกแล้ว”
นอกจากนี้ทีมแพทย์ยังได้ออกมาเตือนให้ระวังถึงเรื่องนี้ ด้วยการไม่กลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน และหากมีอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์ทันที อย่ารอให้สายเกินแก้สำหรับ Fowler』s syndrome นั้นได้มีการกล่าวถึงมาตั้งแต่ปี 1985 ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อของผู้ที่รายงานภาวะนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งผู้ป่วยหญิงกลุ่มนี้จะมีอาการถ่ายปัสสาวะไม่ออก ต้องสวนปัสสาวะ
แต่ทั้งนี้จากการตรวจไม่พบความผิดปกติใดๆ ที่จะอธิบายอาการถ่ายปัสสาวะไม่ออกนี้ได้ ซึ่งพบว่าร้อยละ 50 จะมี polycystic ovary หรือถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมากที่รังไข่รวมอยู่ด้วย
ขณะที่ในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีผู้รู้จักโรคนี้มากนักทำให้ผู้ป่วยจำนวนหนึ่งได้รับการรักษาไม่ตรงตามพยาธิสภาพ เช่น ได้รับการขยายท่อปัสสาวะเพราะเนื่องจากเข้าใจว่าท่อปัสสาวะตีบ หรือคาสายสวนปัสสาวะไว้
ข้อมูลและภาพจาก catdumb