Loading...

#เปิดกรุในตำนาน!!!…สร้อยมาลา เปิดอภิมหาสมบัติ เข้าประมูลเพื่อ ไปซื้อข้าวสารมาแจก โอ้ววใจบุญจริงๆ (รายละเอียด + คลิป) | khaodeedee
Home » » #เปิดกรุในตำนาน!!!…สร้อยมาลา เปิดอภิมหาสมบัติ เข้าประมูลเพื่อ ไปซื้อข้าวสารมาแจก โอ้ววใจบุญจริงๆ (รายละเอียด + คลิป)

#เปิดกรุในตำนาน!!!…สร้อยมาลา เปิดอภิมหาสมบัติ เข้าประมูลเพื่อ ไปซื้อข้าวสารมาแจก โอ้ววใจบุญจริงๆ (รายละเอียด + คลิป)


เปิดกรุในตำนาน!!!…สร้อยมาลา เปิดอภิมหาสมบัติ เข้าประมูลเพื่อ ไปซื้อข้าวสารมาแจก โอ้ววใจบุญจริงๆ

วันนี้ (23 ก.ค. 60) ที่เรือนไหมเจ้าสร้อย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เจ้าสร้อยมาลา ทายาทอดีตกษัตริย์ลาวองค์สุดท้ายประกาศขายเครื่องประดับ เครื่องเงิน และผ้าซิ่นโบราณ ระดมเงินซื้อข้าวสาร 1,008 กระสอบ ถวายวัด และผู้ยากไร้เผยสมบัติเป็นของนอกกาย ตายแล้วนำติดตัวไปไม่ได้ มีแต่บุญและกรรมเท่านั้นเจ้าสร้อยมาลา อินเอี่ยม ณ จำปาสัก ทายาทอดีตกษัตริย์ลาว เปิดบ้านพักในอำเภอหางดง จ.เชียงใหม่ นำทรัพย์สินเป็นเครื่องเงินที่ได้รับมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษถึง 6 รุ่น ซึ่งเป็นทรัพย์ของสมบัติของอดีตกษัตริย์ลาว ออกมาประมูลขายกว่า 3,000 ชิ้น ส่วนใหญ่เป็นเครื่องเงินโบราณ ทุกชิ้นประดับด้วยลวดลายช้างสามเศียรซึ่งเป็นสัญลักษณ์เครื่องใช้ของกษัตริย์ลาวในอดีต ที่สำคัญก็คือแต่ละอันมีชิ้นเดียวในโลกสำหรับราคาสมบัติเครื่องเงินที่นำออกขาย คิดราคาเป็นกรัมละ 400 บาท เช่น ปิ่นโตใส่อาหารที่มีน้ำหนักมากถึง 1,589 กรัม ขายกว่า 6 แสนบาท อูบเงินใส่เสื้อผ้าราคาประมาณ 6 แสนบาท กระติ๊บข้าวเหนียว ราคา 1 แสนบาท หรือ สลุงเงินบางชิ้น มีน้ำหนักมากกว่า 5 พันกรัม ขายราคากว่า 2 ล้านบาท

เจ้าสร้อยมาลา บอกว่า ตนเองไม่ได้ร่ำรวย แต่มีทรัพย์สิน ที่ได้รับการตกทอดมาจากบรรพบุรุษจำนวนมาก เก็บไว้ก็ไม่มีประโยชน์ ตายไปก็ไม่สามารถนำติดตัวไปได้ จึงนำออกมาขาย นำรายได้ไปช่วยเหลือสังคม และทำบุญให้กับผู้ที่ยากไร้และวัด ถือเป็นการทำความดีและเป็นบุญติดตัวไปเท่านั้นปีนี้จะอายุครบ 79 ปี ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ ก็จะซื้อข้าวสารจำนวน 1,008 กระสอบ เป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท เพื่อนำไปถวาย ให้กับผู้ยากไร้ และวัด ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ 500 กระสอบ และ จังหวัดลำปางอีก 508 กระสอบ โดยจะเปิดขายเครื่องเงิน ในวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 21 สิงหาคม 2560 นี้นอกจากนี้เจ้าสร้อยมาลา ยังได้นำกำไลข้อแขนพญานาคี ที่ชาวลาวเชื่อว่าเป็นตำนานที่มีอยู่จริงในแม่น้ำโขง รวมถึงผ้าไหมเก่าแก่ที่เก็บสะสมไว้กว่า 1 พันผืนออกมาจำหน่ายให้แก่ผู้สนใจด้วย โดยจะเปิดขายที่เอือนเจ้าสร้อย ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 24 ก.ค. – 21 ส.ค.นี้ส่วนเงินที่ได้จะนำไปซื้อข้าวสารแจกให้วัดต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่จำนวน 500 กระสอบ และวัดต่างๆ ในจังหวัดลำปางอีก 508 กระสอบ โดยผ่านมาเคยนำทรัพย์สินออกจำหน่ายแล้ว และนำเงินที่ได้กว่า 100 ล้านไปทำบุญ ซึ่งเจ้าตัวให้เหตุผลว่า ตนเองอายุ 79 ปีแล้ว ไม่รู้จะเก็บสมบัติที่มีอยู่จำนวนมากไว้ทำอะไร จึงตั้งใจนำมาออกจำหน่ายหาเงินไปสร้างกุศลจะดีกว่า

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เคยมีผู้ออกมาวิพากษ์วิจาร์ว่า เจ้าสร้อยมาลาเป็นเจ้าหญิงกำมะลอ และทรัพย์สินที่นำออกจำหน่ายราคาเกินจริง แต่เจ้าตัวได้ออกมายืนยันว่า เจ้าบุญญาวาสวงศา เจ้าครองนครลำปางคนสุดท้าย เป็นน้าชายของเจ้าคำมูลมา สุวรรณเลิศ ซึ่งเป็นยายของตนเอง ทำให้เธอมีเชื้อสายเจ้าผู้ครองนครลำปาง และมีฐานะเป็นเหลนของสมเด็จพระเจ้ามหาชีวิต ศรีสว่างวัฒนา กษัตริย์องค์สุดท้ายของลาว

(วีดีโอ)